Bigelow Aerospace sẽ phóng trạm không gian riêng vào năm 2021, phục vụ xây dựng khách sạn vũ trụ

administrator

Administrator
Thành viên BQT
#1
Bigelow Aerospace - công ty có trụ sở tại Las Vegas hiện đang theo đuổi dự án làm khách sạn trong không gian nhờ những chiếc kén bơm phồng đã vừa công bố kế hoạch phóng trạm không gian của riêng mình trong tương lai gần.

Cụ thể hồi tuần qua, công ty con của Bigelow Aerospace là Bigelow Space Operations đã công bố sẽ quản lý và vận hành các trạm không gian do công ty mẹ chế tạo. Thông báo này càng thể hiện mức độ nghiêm túc đối với dự án này của Bigelow bởi trước đó, hãng từng nhiều lần giới thiệu về kế hoạch xây dựng trạm nghỉ hay những khoang cư trú có thể mở rộng, kích thước lớn nhằm phục vụ cho khách du lịch vũ trụ hay các nhà du hành.


Hiện tại một trạm cư trú có tên Bigelow Expandable Activity Module (BEAM) đã được phóng lên và ráp nối với trạm không gian quốc tế ISS (hình trên). BEAM đã chứng minh rằng công nghệ của Bigelow đã bước ra từ lý thuyết đến thực tiễn và kế hoạch tiếp theo của Bigelow là phóng trạm không gian B330 - cung cấp không gian 340 m3 khi mở rộng, thể tích này tương đương 1/3 ISS và nó sẽ được phóng bằng 2 tàu không gian vào năm 2021. Sau đó, Bigelow Aerospace sẽ bắt đầu sản xuất các trạm không gian đơn, có thể được phóng lên bằng tên lửa đẩy đơn và thể tích nén lớn hơn 2,4 lần so với toàn bộ trạm ISS.

Nhìn tổng thể thì đây là một dự án dài hơi và rất tham vọng, dĩ nhiên Bigelow cũng hy vọng sẽ được hỗ trợ từ nhiều bên. Hãng cho biết B330 có thể cung cấp không gian cư trú trên quỹ đạo đủ lớn dành cho các nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu trên quỹ đạo với chi phí thấp hơn nhiều so với ISS. Không chỉ hấp dẫn đối với giới khoa học, trạm cư trú này tiềm năng có thể mở rộng thành loại hình khách sạn hay căn hộ trong không gian, bán cho giới siêu giàu. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi Bigelow Aerospace được thành lập bởi ông trùm khách sạn của Mỹ - Robert Bigelow.

Công ty cũng cho biết đã có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất mới nằm ở Florida hoặc Alabama. Hãng sẽ cần thêm từ 400 đến 500 nhân viên để hỗ trợ sản xuất nhiều thành phần khác nhau của trạm không gian bơm phồng này theo lịch trình đã vạch ra.

Theo: DigitalTrends