Vaccine HIV thử nghiệm thành công bước đầu trên người, cuộc chiến chống bệnh thế kỷ đã sắp chấm dứt?

administrator

Administrator
Thành viên BQT
#1


Một loại vaccine ngừa được đa chủng HIV đã được thử nghiệm thành công bước đầu trên người. Những người được tiêm ngừa đều hình thành được sự miễn dịch với virus HIV và ít nhất 80% số người thử nghiệm còn có được những phản ứng miễn dịch tích cực hơn nữa. Được biết loại vaccine này trước đây đã được thử nghiệm trên khỉ nâu và đã giúp 67% số khỉ hình thành được khả năng miễn dịch với loại virus gây suy giảm miễn dịch tương tự như ở người, cho thấy nó hoàn toàn có khả năng chống lại HIV.

Loại vaccine nói trên được phát triển và thử nghiệm lâm sàng bởi các nhà khoa học đẫn đầu bởi Đại học Harvard. Dù kết quả ban đầu là cực kỳ khả quan nhưng nhóm nghiên cứu khẳng định điều đó vẫn chưa đồng nghĩa với sự ra đời của một loại vaccine ngừa HIV chính thức. Dù các thử nghiệm trên khỉ là cực kỳ khả quan nhưng vẫn cần phải tiến hành thêm nhiều chặng thử nghiệm nữa để khẳng định chính xác khả năng hình thành miễn dịch hoàn toàn với HIV ở người.

Sắp tới, nhóm nghiên cứu dự định sẽ thử nghiệm loại vaccine này trên 2600 người phụ nữ tại Nam Phi vốn có nguy cơ mắc HIV cực cao. Và cho bạn nào lỡ quên, đây chỉ là một trong số 5 loại vaccine HIV đang được thử nghiệm lâm sàng trên người với thời gian dài, tuy nhiên cho tới hiện tại thì tất cả vẫn chưa đạt được độ hiệu quả như mong muốn để tiến tới bước xa hơn nữa. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn có niềm tin mạnh mẽ rằng loại vaccine lần này sẽ thành công.

Nguyên nhân, những loại vaccine tron quá khứ chỉ tập trung vào phòng một chủng HIV, trong khi nó là một loại “cơ hội” và cực kỳ thông minh, dễ tạo ra những “biến thế” để tiếp tục ẩn nấp khỏi sự truy quét của miễn dịch. Trong khi đó, loại vaccine lần này được “ghép” lại từ nhiều chủng khác nhau nhằm tạo nên một loại vaccine đa năng để nhận diện được nhiều biến thể của HIV. Nếu thành công, các bác sĩ có thể áp dụng vaccine mới cho một quần thể người lớn để ngừa bệnh. Công bằng mà nói, vẫn chưa có loại vaccine HIV nào áp dụng cho cả loài người nhưng việc ngừa bệnh hữu hiệu trên một quần thể đủ lớn cũng là một bước tiến đáng nể trong việc chiến thắng căn bệnh này.

Tham khảo BBC, Lancet